Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, xã Thái Đào thuộc tổng Thái Đào. Tổng Thái Đào đầu thế kỷ XIX thuộc huyện Phượng Nhỡn, phủ Lạng Giang, Kinh Bắc. Xã Thái Đào ngày nay được thành lập năm 1958 tách ra khỏi xã Thái Sơn  (nay là xã Hương Gián, huyện Yên Dũng). Thái Đào là một vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống văn hoá lâu đời cùng tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm kiên cường. Các trận chiến đấu ở Cầu Cút, Rừng Trận, Sau Lùng vẫn được lưu truyền trong dân gian cho đến ngày nay. Nhân dân luôn tự hào về truyền thống đánh giặc giữ làng, giữ nước của cha ông ta. Sự anh dũng của Tướng quân Vũ Thành được nhân dân truyền từ đời này qua đời khác...

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân Thái Đào theo Đảng cùng nhân dân cả nước đã vùng lên khởi nghĩa thắng lợi giành độc lập, tự do ... Nhân dân Thái Đào đã đóng góp vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, quét sạch chủ nghĩa thực dân cũ và mới. Xây dựng hậu phương miền Bắc XHCN vững mạnh. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Thái Đào đã đạt được nhiều thành tựu mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, góp phần vào sự thành công của công cuộc đổi mới theo định hướng XHCN do Đảng cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo vì mục tiêu “Dân dân, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh”.

Nguồn: Trích tóm tắt từ “Cuốn lịch sử Đảng bộ xã Thái Đào”