Lạng Giang kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác CCHC và chuyển đổi số

Chiều 16/10, UBND huyện Lạng Giang tổ chức kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác CCHC và chuyển đổi số trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt sự chỉ đạo của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện về công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao số lượng, chất lượng, tỷ lệ hồ sơ được nhập trên phần mềm một cửa điện tử và hồ sơ giải quyết trên cổng dịch vụ công tỉnh. Qua báo cáo, tổng hợp kết quả thực hiện thanh toán trực tuyến, số hóa hồ sơ của các huyện thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó huyện Lạng Giang tính đến ngày 16/10, chỉ tiêu 1 về tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia trên tổng số giao dịch thanh toán của dịch vụ công toàn huyện đạt 55,93%, xếp thứ 8 so với các huyện thành phố; Chỉ tiêu 2 về tỷ lệ hồ sơ cấp kết quả điện tử đạt 92,3% xếp thứ 3 so với các huyện thành phố; Chỉ tiêu 3 về tỷ lệ TTHC số hóa kết quả giải quyết đạt tỷ lệ 95,14% xếp thứ 6 so với các huyện thành phố; Chỉ tiêu 4 về tỷ lệ khai thác, sử dụng lại thông tin, dữ liệu số hóa đạt 52,85% xếp thứ 7 so với các huyện thành phố; Chỉ tiêu 5 về tỷ lệ hồ sơ được xử lý hoàn toàn trực tuyến đạt 92,9% xếp thứ 7 so với các huyện thành phố; Chỉ tiêu 6 về tỷ lệ hồ sơ xử lý đúng hạn, trong hạn  đạt 95,56% xếp thứ 4 so với các huyện thành phố và chỉ tiêu 7 về tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ đạt 84% xếp thứ nhất tỉnh. Tính từ ngày 15/12/2022 đến ngày 15/10/2023, tổng số hồ sơ dịch vụ công thiết yếu đã tiếp nhận đạt hơn 42 nghìn hồ sơ, trong đó nộp trực tuyến đạt 86,8%; kết quả xử lý hồ sơ trước  hạn gần 37,9 nghìn hồ sơ, đạt hơn 90%. Các xã thực hiện tốt như Xương Lâm, Nghĩa Hòa, Dương Đức, Tiên Lục, thị trấn kép...Hiện nay huyện đang quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng số, trong đó hỗ trợ 50% kinh phí cho các xã, thị trấn xây dựng Đài truyền thanh thông minh; triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử của 21 xã, thị trấn là cổng thành phần của Cổng thông tin điện tử huyện...Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ thêm những hạn chế tồn tại trong lĩnh vực CCHC và chuyển đổi số. Trong đó đề suất kiến nghị các giải pháp nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện, có phát sinh hồ sơ lên dịch vụ công trực tuyến của huyện; hạn chế tỷ lệ hồ sơ quá hạn; nâng tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã đánh giá những nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nội dung cụ thể của công tác CCHC và chuyển đổi số thời gian qua. Khắc phục những hạn chế tồn tại, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện công tác CCHC, chuyển đổi số, có tư duy đổi mới phương thức làm việc, mạnh dạn thí điểm thực hiện mô hình mới, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, đặc biệt là phát huy các sáng kiến; đặt mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”. Triển khai thực hiện cải cách TTHC quyết liệt thực chất hơn, giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn; thường xuyên theo dõi, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của công chức làm việc tại Bộ phận một cửa các cấp. Xây dựng hình ảnh đội ngũ công chức chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, thân thiện, tận tình phục vụ Nhân dân; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về CCHC và Chuyển đổi số. Trong thời gian tới tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, thực hiện công tác kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất tại các địa phương, các bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn huyện. Từng bước nâng cấp trang thiết bị đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị này, các đại biểu đã nghiên cứu biểu mẫu rà soát tài liệu kiểm chứng bộ tiêu chí chấm điểm chỉ đố CCHC UBND cấp huyện năm 2023. Trên cơ sở đó từng bước hoàn thiện để phục vụ công tác đánh giá chấm điểm dịp cuối năm.

Trung bình (0 Bình chọn)